Tự học Piano căn bản trong 5 bước đơn giản

bỗng nhiên một ngày bạn cảm nhận thấy muốn chơi lại cây Piano sau nhiều năm đã bỏ? Bạn vốn muốn tập Piano đã từ lâu? Bạn mới bắt đầu yêu thích tiếng Piano nhưng chưa biết khởi đầu từ đâu? Vậy nội dung bài viết này dành riêng cho bạn.

bạn sẽ được học piano ở đâu về kiểu cách tự học Piano căn bản trong 5 bước. Tuy rằng 5 bước này không còn đơn giản để vượt qua một mình, đây cũng chính là chỉ dẫn giỏi để bạn có thể hiểu về lộ trình tự học của mình. Trong tình huống muốn quá trình học của bản thân được nhanh hơn, ít lỗi hơn, vui tươi and đơn giản dễ dàng hơn, các bạn sẽ muốn tìm một giáo viên chỉ dẫn Piano cho bản thân mình ở dưới đây:

Biết về 4 thuộc tính cơ bản nhất của âm thanh âm nhạc

Để tự học piano căn bản, bạn sẽ cần được hiểu về những cấu thành âm thanh nói chung & âm nhạc nói riêng.

Trong cuộc sống thường ngày, cơ quan thính giác của công ty tiếp nhận không ít âm thanh khác nhau nhưng không hẳn âm thanh nào cũng có tính nhạc.

những âm thanh không tồn tại cao độ rõ ràng ví dụ như tiếng kẹt cửa, tiếng sấm, tiếng sóng biển… gọi là tiếng động.

Khác với tiếng động, âm thanh dùng trong âm nhạc thường mang vừa đủ những thuộc tính sau:

Cao độ: là mức độ cao thấp của âm thanh.

Trường độ: là mức độ dài ngắn của âm thanh.

Cường độ: là độ mạnh-nhẹ, to-nhỏ của âm thanh.

Âm sắc: là Màu sắc khác nhau của âm thanh. Anh chị em đều biết rằng giọng của mọi cá nhân có âm sắc riêng. Nhờ đó, chúng ta có thể không cần nhìn mà cũng đều có thể nghe & phân biệt được giọng hát của những ca sĩ không xa lạ. Cùng là 1 trong những cao độ nhưng mỗi nhạc cụ phát ra một Màu sắc âm thanh quan trọng. ví dụ điển hình tiếng Tranh mảnh mai khác với tiếng Sáo trúc lảnh lót réo rắt; tiếng Flute nữ tính, quyến rũ và mềm mại khác với tiếng kèn Trumpet sang, khỏe.

Biết đọc nốt nhạc

đừng nên coi thường việc đọc nốt nhạc trên bản nhạc. Ở trình độ chuyên môn căn bản, tạm thời bỏ lỡ nhân tố cường độ & âm sắc, chúng ta có thể hiểu nói chung một nốt nhạc có 2 thuộc tính của âm thanh âm nhạc như trên: cao độ và trường độ.

Cao độ của nốt nhạc

Biết về tên nốt trên bạn dạng nhạc

các nốt nhạc khác nhau về cao độ sẽ được phân biệt với nhau bằng tên nốt (Do, re, mi, fa, sol, la si), and có chỗ đứng khác nhau trên 5 dòng kẻ của khuông nhạc.

Với bạn dạng nhạc viết cho Piano, người ta sử dụng 2 loại khóa nhạc ở đầu khuông nhạc là khóa Sol (như hình trên) & khóa Fa. Khóa Fa sử dụng cho tay trái & khóa Sol sử dụng cho tay phải, mỗi khóa có 1 cách định vị nốt nhạc khác nhau trên khuông nhạc.

Biết về chỗ đứng từng tên nốt bên trên Piano

Như bạn thấy ở trên, nốt Đô trung (Middle C) có 2 chỗ đứng khác nhau bên trên khuông nhạc ban đầu với 2 khóa nhạc khác nhau.

Để tìm nốt Đô Trung, bạn xác định số nốt nhạc trên cây Piano của chính bản thân mình (hầu hết Piano là 88 phím, trong trường hợp chơi Piano điện mới có chức năng có số phím ít hơn) tiếp nối xác định chỗ đứng nốt nhạc red color bên trên hình dưới đây trên .

====>>> Tham khảo :  học piano ở đâu tốt nhất tại tphcm

Ở mức độ căn bản, bạn sẽ rất cần được nhớ vị trí của ít nhất 15 nốt nhạc trên trên Piano. Ở thời điểm đó tôi chưa nhắc đến phần thực hành, vì nó sẽ nằm ở trong phần sau thời điểm bạn đã đc chuẩn bị về tư thế chơi đúng.

Trường độ của nốt nhạc

các nốt nhạc không giống nhau về trường độ sẽ đc nhận thấy với nhau bằng hình nốt (tròn, trắng, đen, móc đơn, móc đôi, móc tam, móc tứ), và có hình vẽ khác nhau.

trên cùng một bản nhạc, những nốt nhạc có hình nốt khác nhau sẽ có thời hạn ngân khác nhau. Ví dụ: nếu ta gõ hoặc đập chân đều đặn như tiếng chạy của kim giây đồng hồ thời trang thì:

 

  • Nốt tròn: Có âm thanh ngân dài bằng 4 giây.
  • Nốt trắng: Có âm thanh ngân dài bằng 2 giây.
  • Nốt đen: Có âm thanh ngân dài bằng 1 giây.

như thế, nốt tròn có âm thanh ngân dài bằng 2 nốt trắng hoặc 4 nốt đen

cũng giống như vậy, ta có bảng tra cứu quan hệ giữa các hình nốt về trường độ như sau:

xem xét 1: Khi hai hay nhiều nốt đơn, nốt kép, nốt tam, nốt tứ đứng cạnh nhau, người ta rất có thể kết nhóm chúng lại với nhau bằng các dấu gạch ngang nối những đuôi nốt. thường thì tổng trường độ mỗi nhóm bằng một phách.

để ý 2: Theo quy cách viết nốt nhạc, những nốt có cao độ từ phía bên dưới lên đến mức dòng kẻ thứ 3 của khuông nhạc người ta viết đuôi nốt quay lên và từ dòng thứ 3 trở lên thì viết đuôi nốt quay xuống.

chuẩn bị đúng tư thế chơi piano

Ngồi dễ chịu với cây Piano

Bạn chỉ rất có thể chơi Piano tốt khi ngồi ở tư thế thoải mái và dễ chịu bên cây Piano. Do đó, trước mỗi bài học hoặc buổi luyện tập Piano, bạn cần phải điều chỉnh ghế ngồi Piano của chúng ta làm sao cho nó ở độ cao rất tốt cho việc chơi , and ở khoảng cách rất tốt đối với cây Piano.

Độ cao cực tốt là độ cao khi cùi trỏ/phần bắp tay có thể thả lỏng rơi trên vai, & cho phép phần cẳng tay song song với mặt nền nhà để cẳng tay và bàn tay đc ở trong hình dạng tự nhiên – hình dạng khi chúng ta buông thõng tay ở hai bên.

khoảng cách cực tốt là khoảng cách sao để cho cùi trỏ hoàn toàn có thể đặt nhẹ lên trên bàn phím piano, khi tay bàn tay ở hình dạng bỗng nhiên. Đây không hẳn là một trong tư thế cứng ngắc khi chơi Piano. Nên nhớ, tư thế chơi Piano chính xác là bắt đầu của mọi cử động dễ dàng và đơn giản trên Piano.

Phần bắp tay của bạn phải cảm thấy khá tự nhiên và thoải mái – không được cảm thấy nặng hoặc có sức ép, không biến thành kéo nâng lên hoặc đổ về phía đằng trước nhiều hơn tư thế tay khi chúng ta đứng buông thõng. Phần cẳng tay and bàn tay phải dễ chịu, nhưng không thư giãn quá đến mức cảm nhận thấy không nhấc tay lên nổi. Cổ tay ở cùng chỗ đứng thống nhất với cánh tay and bàn tay, không cong lên hoặc cong xuống.

Nên ngồi đâu trên ghế Piano

Bạn ngồi ở đằng trước ghế Piano. Thân bên trên của bạn cần phải di chuyển so với khớp hông, vậy sự thoải mái di chuyển của khớp hông là một trong những tiêu chí để định hình liệu bạn có đang ngồi ở đúng vị trí không. họ ngồi lùi về phía sau của chiếc ghế đủ để cảm nhận thấy thăng bằng khung hình mà không nhất thiết phải cố. bọn họ ngồi về phía trước của chiếc ghế để có thể chấp nhận được khớp hông của bạn hòa bình chuyển động. Nếu đùi bọn họ ở bên trên chiếc ghế quá nhiều, thân trên bị giới hạn & khó hoàn toàn có thể di chuyển được đối với khớp hông.

tăng cường mức độ cao của ghế Piano

Một điều rất thông dụng là kể cả các cái ghế điều chỉnh đc độ cao cũng không thể nâng người chơi lên để cao để bàn tay, cánh tay & vai – những thành phần cơ giới để chơi – hoàn toàn có thể thoải mái. chính vì thế họ thường phải tăng cường mức độ cao của ghế bằng tấm thảm (với người lớn) hoặc xốp trải sàn (với trẻ em)

tăng cường độ cao của sàn

một số bạn bé dại không hề với chân đc xuống bên dưới sàn sẽ không còn cảm thấy cân bằng đc cơ thể lúc chơi piano. cũng có một số trong những chiếc ghế piano được bán giành riêng cho những bạn nhỏ dại chân ngắn, nhưng không có chúng bọn họ vẫn có thể có cách khác. bạn có thể sử dụng một cái ghế kê chân.

ví dụ thực tế về phong thái ngồi đúng trên Piano

chúng ta có thể xem 3 cụ thể bằng Hình ảnh về tư thế ngồi trước & sau khoản thời gian đc điều chỉnh chiếc ghế Piano dưới đây.

Trái: Chiếc ghế rất thấp. Cùi trỏ hơi thấp trong khi đó cổ tay lại ở bên trên hơi cao để đỡ tay khỏi rơi. Anh ta vẫn hoàn toàn có thể giữ được thăng bằng tuy nhiên đây không phải vị trí lý tưởng. Cánh tay, bàn tay không thẳng hàng với cổ tay, and các ngón tay quá căng.

Phải: Chỉ thêm 2 tấm thảm là khác hẳn! Cẳng tay giờ đã tuy vậy song với sàn, cổ tay đã đồng hóa với cẳng tay và bàn tay. Tuyệt!

Trái: Chiếc ghế lần này lại quá cao. người con gái cảm thấy rất lạ, & cô ấy càng ngồi trong tư thế này sẽ càng cảm thấy muốn đổ người về phía đằng trước. Cô ấy biết mình ngồi ở tư thế sai and nỗ lực giữ nguyên tư thế ngồi thẳng không đổ mình về phía trước.

Phải: Chiếc ghế đc giảm xuống, and người con gái cảm thấy đột nhiên toàn bộ căng thẳng đều biến mất!

1. Cùi trỏ của công ty nhỏ tuổi này đang ở cực thấp, nên cổ tay đang ở bên trên cao hơn so với bàn tay và cẳng tay, and bạn nhỏ dại đang phải rất cố với đến phím . Mặt khác, bàn chân cũng khó rất có thể với đc xuống sàn.

2. Phản xạ rất thường trông thấy khi ngồi trên chiếc ghế cực thấp là cố gắng nhún vai lên để đạt được độ cao đúng của vai. Bạn nhỏ trong hình đang gặp mặt trạng thái này, & rõ nét là cảm nhận thấy rất không dễ chịu.

3. những tấm xốp lót sàn và thảm đã được sử dụng 1 cách “không khoan nhượng” để tăng độ cao của ghế. Cùi trỏ, cổ tay and vai nhìn ổn hơn hẳn, nhưng thân trên của công ty nhỏ tuổi vẫn đang lùi về sau quá nhiều vì chân chưa xuất hiện gì để bỏ lên.

4. sau cùng thì cô gái cũng cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn khi ghế kê chân được đưa vào sử dụng.

Luyện tập trường độ căn bản với nốt Mi

Chơi đúng tên nốt nhạc & đúng tư thế vẫn chưa đủ, Để thực sự tạo nên âm nhạc, bạn còn rất cần phải chơi nốt nhạc vào đúng thời điểm và xong xuôi nó cũng ở đúng thời điểm. Một cái máy đập nhịp sẽ cứu cho việc này bằng phương pháp phát ra âm thanh đều đặn theo thời gian để giữ nhịp cho chính bản thân. bạn có thể lấy chiếc Smartphone ra and cài ngay app điện thoại thông minh Mobile Metronomecho hệ điều hành Android hoặc Metronome – Tempo Lite cho hệ điều hành iOS.

chúng ta cũng có thể tập 3 bài tập tiết tấu sau với nốt Mi bên trên piano. Khi tập bạn cần đặt máy đập nhịp ở tốc độ 60 bpm, sau đó bước đầu nốt nhạc đầu tiên của dòng kẻ nhạc tại thời điểm có tiếng đập nhịp, kéo dãn dài nốt nhạc đó đến 1 2 hay 4 chu kì đập nhịp tiếp sau tùy thuộc vào hình nốt tương ứng là đen, trắng hay tròn.

tham khảo một số trong những tài nguyên online

 

 

  • DataDragon: Học đọc phiên bản nhạc Chưa hẳn việc bạn cũng có thể ngừng một sớm một chiều. DataDragon giúp cho bạn đọc nhịp bài hát, hình nốt và những dấu lặng, đếm nhịp, kí hiệu trong bản nhạc…
  • OnlinePianist: Hợp âm (nhiều nốt nhạc phát ra cùng lúc) and thang âm (các nốt nhạc có quan hệ nhất định về cao độ phát ra lần lượt) là 2 nền móng cơ bản nhất trong những công việc chơi Piano. Sử dụng công cụ này bạn có thể chơi được nhiều thang âm & cả hợp âm trưởng & thứ nữa. nhớ rằng trước khi tập những hợp âm phức hợp, cứ bắt đầu với hợp âm trưởng and thứ trước nhé!
  • Hanon exercises: những bài tập về ngón tay cực kỳ cần thiết trong việc học Piano. Bài luyện tập của Hanon cực tốt cho ngón tay của người tiêu dùng. bạn cũng có thể tải xuống một bạn dạng PDF không lấy phí cho từng bài tập, and đc nghe phiên bản chơi mẫu để biết được bài tập đó nghe như nào.
  • MusicNotes: khi bạn bước đầu sẵn sàng với việc chơi được cả tác phẩm, MusicNotes là một thư viện lớn để bạn tìm kiếm bạn dạng nhạc cho tác phẩm bạn ưa thích, với sự đa dạng và phong phú trong độ khó.

Một giáo viên Piano sẽ khiến việc học Piano của người tiêu dùng đơn giản hơn hoàn toàn như nào?

Học với một giáo viên Piano chuyên nghiệp có thể tạo nên khác nhau đáng chú ý trong động lực & vận tốc hiện đại trong thời gian học tập của chúng ta. với cùng một giáo viên Piano, bạn cũng có thể nhận được:

hướng dẫn được tùy chỉnh cấu hình riêng cho bạn: Kể cả với các chỉ dẫn trên, vẫn rất khó hoàn toàn có thể khẳng định được bạn đang chơi piano đúng chuẩn. những hợp âm của bạn có được chơi với đúng ngón? vận tốc (tempo) của người tiêu dùng có đc đều? Bạn có bị quay về lỗi sai tư thế trong lúc luyện tập? Dù bạn có xem bao nhiêu chỉ dẫn hoặc những bản nhạc, tương đối nhiều các câu hỏi cũng giống như các câu hỏi bên trên sẽ không trả lời được, trừ khi bạn có 1 giáo viên chuyên nghiệp kèm cặp cho mình.

định hình các mốc văn minh: Làm sao để bạn biết mình đã học được đủ nhạc lý, hay đã phá được một đoạn nhạc thành công? không tồn tại một giáo viên để theo dõi & định hình, bạn cũng có thể sẽ bỏ qua các bước quan trọng trong các việc tập Piano chỉ trong vài tuần. Kĩ thuật của người sử dụng khi đó chưa có một căn cơ xuất sắc & sẽ khó rất có thể thuần thục, và bạn sẽ càng ngày càng thấy các phiên bản nhạc khó hơn nếu thiếu một căn nguyên vững bền giáo viên Piano mang đến.

Động lực: tưởng tượng trước đến buổi học tiếp sau and có khao khát cho giáo viên của người sử dụng thấy bạn đã xuất sắc piano lên thế nào, là 1 trong động lực rất rộng lớn. trong cả việc đóng học phí để học Piano đã là một cách tạo động lực xuất sắc để bạn ngồi xuống và luyện tập. nếu bạn tự học, chúng ta cũng có thể dễ dàng và đơn giản mất đi mong muốn phá bài khi gặp phải các đoạn nhạc khó.

Đúng tiến độ: bạn có thể rất hăm hở tập luôn những đoạn nhạc khó hơn so với trình độ chuyên môn của khách hàng. Nhưng nếu như khách hàng thấy tập tác phẩm đó khó, bạn sẽ cảm nhận thấy chán nản & rất có thể hi vọng từ bỏ. Một giáo viên tốt sẽ giúp cho bạn biết khi nào nên tập bài nào, để các bạn sẽ luôn đc thử thách một cách không thiếu, thay vì thả bạn để bạn tự vùng vẫy với những đoạn nhạc chưa đến lúc bạn nên tập.

lan rộng góc nhìn về âm nhạc: Dù hoàn toàn có thể bạn chỉ muốn học Piano để chơi được một vài tác phẩm của Bích Phương hay Hương Tràm, một giáo viên rất có thể giúp đỡ bạn thấy được vẻ đẹp của cả các dòng nhạc khác hẳn với các tác phẩm bạn thường hay nghe. với cùng 1 giáo viên phù hợp, chúng ta cũng có thể sẽ đc nghe đc nhạc từ các nhạc sĩ, các dòng nhạc khác, mà bạn không hề tự biết đc đến.

Lời kết

Vậy bạn đã biết và 5 bước để học Piano cơ bản. hy vọng với hướng dẫn này có thể giúp công việc học Piano của công ty trở nên đơn giản dễ dàng hơn. Để nâng tầm bản lĩnh Piano của chính mình nhanh and kết quả hơn, hãy tìm một giáo viên hướng dẫn Piano nhé:

Nguồn: Tổng hợp trên mạng